Học Tiếng Anh với Kỹ thuật Shadowing
Vinh Danh Education, 17/07/2020 Viewed: 8096

Nếu bạn đã tìm được một công cụ hay một tài liệu học Tiếng Anh thật tốt, việc còn lại là chọn một phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp với bạn. 

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp Shadowing trong việc học Tiếng Anh. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy nhiều điều hữu ích khi thử nghiệm phương pháp này

Hoc-Tieng-Anh-voi-Ky-thuat-Shadowing

Trước khi bắt đầu nói đến việc luyện phát âm và nói tiếng Anh, tôi có một câu hỏi dành cho bạn: Bạn thấy tiếng Anh như thế nào khi lần đầu tiên nghe ai đó nói? Bạn nghe có giống âm thanh của người ngoài hành tinh không? Riêng tôi, các âm thanh đó thật vô nghĩa. 

Giống như một đứa trẻ, những gì mọi người nói đối với nó đều rất kỳ lạ và chẳng thể nào hiểu nổi. Tuy nhiên, càng sống trong môi trường đó, trẻ quen dần với giọng điệu, âm thanh, các từ ngữ, rồi ghi nhớ, bắt chước và bắt đầu bập bẹ "bố", "mẹ".... 

Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ và Shadowing là kỹ thuật sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Shadowing là gì?

Shadowing là một kỹ thuật luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm của của một ngôn ngữ nào đó theo cách của người bản địa. 

Shadowing khác với kỹ thuật nghe và lặp lại. Bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì Speaker nói. Thay vào đó, bạn và Speaker gần như sẽ nói đồng thời. 

Tóm lại, để luyện tập theo kỹ thuật Shadowing, bạn cần bắt chước và lặp lại ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến âm của Speaker. Bạn không cần phải quen trước mặt chữ và hiểu được ngữ nghĩa trước khi có thể bắt được nhịp điệu ngôn ngữ.

Bước 1: Chọn nguồn audio/video tiếng Anh

Để chọn được nguồn học Tiếng Anh hiệu quả, người học có thể xem xét các phương án như:

 • Xem phim có phụ đề hoặc video nhạc có lời, 
 • Sử dụng ebook có audio đi kèm
 • Xem các talk show, sitcom hay phim hoạt hình
 • Nghe các bài luyện nghe có hỗ trợ phần text (transcript). 

Nếu mới bắt đầu học, bạn nên lựa chọn các file nghe có tốc độ đọc phù hợp với trình độ. Bạn có thể chọn các giáo trình luyện nghe chất lượng và bắt đầu với các quyển Starters hoặc Level 1.

Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng các nguồn giáo trình Authentic, vốn dĩ có nhiều âm thanh, hoạt cảnh rất thật gây nhiễu loạn quá trình tập trung của người học.

Với tinh thần, ứng dụng khoa học trong việc thiết kế ứng dụng học Tiếng Anh, Chương trình Anh ngữ ứng dụng - Riolish mang đến cho bạn những trải nghiệm phù hợp. Phần Listening có đầy đủ:

 • 100% tapescript (phần text của bài nghe)
 • được dịch nghĩa và ngắt nhịp từng câu trong toàn bộ hệ thống
 • âm thanh và giọng đọc rõ ràng, không có tạp âm

Bạn có thể thử trải nghiệm phương pháp Shadowing với phần Listening của chương trình Riolish.

Bước 2: Nắm bắt ngữ nghĩa

Bạn không thể vận dụng Tiếng Anh nếu như bạn không hiểu được những câu mà bạn dự định sử dụng. Do vậy, hãy nghe audio hoặc xem video ít nhất một lần để nắm bắt ngữ điệu cơ bản và hiểu được sơ qua ngữ cảnh. Theo A.J.Hoge, bạn nên nghe từ 5 đến 7 lần trước khi bắt đầu áp dụng kỹ thuật Shadowing. 

Bên cạnh tính năng phát âm thanh cả bài, Ứng dụng Riolish cũng hỗ trợ nghe từng câu riêng lẻ, và tất cả đều có hỗ trợ dịch nghĩa từng câu, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được ngữ cảnh của bài học. Với Riolish, bạn có thể vừa nghe 1 câu, vừa thấy được phần text, và vừa hiểu được ngữ nghĩa thông qua phần dịch thuật

Bước 3: Shadowing

Mở lại bài học và cố gắng bắt chước người nói. Ở phần này, nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn cần hoàn thành là:

 • nắm bắt được ngữ điệu
 • cách ngắt từ, cụm từ, câu
 • cách lên và xuống giọng

Bạn có thể thử bằng các cách sau:

 • Vừa nghe vừa nhìn vào phụ đề và đọc theo.
 • Tắt audio hoặc chuyển âm lượng video về mức thấp, sau đó, đọc phụ đề và ghi âm lại giọng của bạn.
 • Nghe lại file ghi âm và so sánh với giọng của mình với ngữ điệu của người nói.

Bạn cần luyện tập cho đến khi cảm thấy quen dần với ngữ điệu của người bản xứ. Thông thường, phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả sau 01 tuần luyện tập liên tục

Lưu ý khi học

Ngay khi mới tập, bạn sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn, chán nản và khó làm theo. Đừng vội vàng từ bỏ, hãy cố gắng duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày. Thông thường, chỉ sau 07 ngày luyện tập liên tục, với cường độ 02 bài Listening/ngày, bạn đã có thể làm quen hoàn toàn với cách ngắt nhịp và ngữ điệu của người bản địa

Để tăng cảm hứng và động lực, bạn nên chọn:

 • những video hài hoặc bộ phim yêu thích
 • Các bài nghe hội thoại (02 speakers) khoảng độ 30 câu đổ lại

Famous Quotes