Học từ vựng bằng Flashcard và iFlashcard
Chọn lọc, 25/07/2022 Viewed: 8084

Đã bao giờ bạn thử học từ vựng bằng flashcard? Nếu chưa, bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn mô hình học Tiếng Anh bằng Flashcard

Có thể nói Flashcard là một tài liệu học từ vựng Tiếng Anh qua hình ảnh và ví dụ. Cách học siêu tốc này không những giúp ghi nhớ lâu mà còn rất thú vị, và đặc biệt là hiệu quả cho những người bận rộn. 

hoc-tu-vung-bang-flashcard-va-iflashcard

Flashcard là gì?

Flashcard là loại thẻ chứa thông tin trên cả hai mặt giấy, được sử dụng như một công cụ hỗ trợ ghi nhớ. Mỗi tờ flashcard bao gồm câu hỏi ở mặt trước và câu trả lời ở mặt sau. Trong Tiếng Anh, tấm thẻ thường được sử dụng để ghi nhớ từ vựng. Chúng chứa thông tin về ngữ nghĩa, hình ảnh và các ví dụ minh họa cho từ vựng.

Có hai loại thẻ Flashcard:

 • Loại giấy: Bạn có thể tận dụng những mảnh giấy trắng có sẵn ở nhà để tạo những thẻ từ vựng cho mình. Việc làm này giúp người học ghi nhớ lâu các mặt chữ và có thể tự sáng tạo theo sở thích riêng. Ngoài ra, hiện nay thẻ flashcard đầy đủ màu sắc được bán rộng rãi trên thị trường với nhiều chủ đề khác nhau, bạn cũng có thể mua sử dụng.
 • Loại điện tử: Thẻ iFlashcard có tích hợp tính năng kết nối với Internet. Loại này tiết kiệm thời gian cho người học bởi sự linh hoạt, tiện lợi với những người luôn sở hữu các thiết bị thông minh bên mình. Ngoài ra, loại này cũng chứa thêm các phát âm và cũng có thể dễ dàng thêm bớt các ví dụ minh họa, giúp khắc phục được các hạn chế của các flashcard bằng giấy.
Tại sao nên học từ vựng Tiếng Anh qua flashcard

Đối với những người có vốn từ vựng ít cần trau dồi thêm hoặc người bận rộn không có quá nhiều thời gian thì việc áp dụng học từ vựng bằng flashcard là hoàn toàn cần thiết. Đây là phương pháp tối ưu giúp ghi nhớ lâu các mặt chữ so với cách học thông thường. 

 • Tiện lợi, học mọi lúc mọi nơi

Flashcard là một công cụ học tập di động vô cùng tiện lợi. Thay vì phải mang một quyển sách hay sổ tay vướng víu, người sử dụng chỉ cần đem theo một xấp flashcard với thiết kế nhỏ xinh bỏ gọn trong túi xách.

Với người bận rộn, cảm giác lướt nhanh qua 30 trang Flashcard sẽ giúp họ tự tin hơn việc đọc 30 trang giấy.

 • Giúp ghi nhớ lâu hơn

Theo các nhà khoa học chỉ ra rằng một lượng kiến thức cần nhớ sau 1 ngày tiếp thu, người học chỉ còn nhớ 35.7% lượng kiến thức. Sau 1 tháng, lượng kiến thức chỉ còn khoảng 21% trong não bộ. Xin lưu ý, khối lượng từ mới “khổng lồ” trong Tiếng Anh không thể tiếp thu một cách máy móc hoặc theo phương pháp học thuộc truyền thống được. Do đó, việc học từ vựng Tiếng Anh qua Flashcard này giúp bạn nhớ lâu hơn.

 • Ít tốn kém

Flashcard là một trong những cách học hiệu quả nhưng ít tốn kém nhất. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể tự làm flashcard bằng việc tái chế lại những xấp giấy bỏ đi!

 • Tạo nên phương pháp học đa dạng và thú vị

Cái hay của cách học từ vựng Tiếng Anh bằng Flashcard này nữa là bạn có thể xáo trộn các từ vựng để tránh gây nhàm chán như: Phân theo chủ đề, màu sắc, hình ảnh,… tạo cho việc học trở nên đa dạng và thú vị hơn hẳn.

Đối tượng phù hợp

Học từ vựng bằng Flashcard có thể được áp dụng cho tất cả mọi người. Chỉ cần bạn học có niềm đam mê trau dồi vốn từ mới và cải thiện các kỹ năng Tiếng Anh thì đây là phương pháp giúp tiến bộ hiệu quả. Sau đây là cụ thể từng đối tượng:

 • Trẻ em là đối tượng rất dễ bị thu hút bởi những đồ dùng sặc sỡ, bắt mắt. Cho nên, việc tiếp cận Tiếng Anh qua flashcard sẽ khiến các bạn nhỏ thích thú và chăm học hơn những phương pháp học truyền thống.
 • Với người mất gốc Tiếng Anh, bắt đầu học từ vựng từ con số 0, không biết cách học nào hiệu quả thì học Tiếng Anh bằng Flashcard là sự lựa chọn tốt nhất để bắt đầu.
 • Nếu bạn là người đã học qua Tiếng Anh nhưng thời gian lâu dần khiến vốn từ không phong phú như lúc đầu thì cần vận dụng học bằng thẻ flashcard để ôn tập lại. Thêm một tin mừng nữa là những người trưởng thành đã có sẵn những kiến thức và chất liệu ngôn ngữ trong Tiếng mẹ đẻ và học qua Flashcard là một trong những cách nhanh nhất để kết nối những từ vựng Tiếng Anh khô khan vào những biểu tượng có sẵn của não bộ.
 • Cuối cùng, bạn cần trau dồi thêm vốn từ vựng Tiếng Anh để tăng các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì cách học này là hoàn toàn phù hợp.
Cách học từ vựng bằng thẻ flashcard hiệu quả

Tận dụng cả 2 mặt

Người học nên tận dụng cả hai mặt của tấm flashcard, một mặt ghi từ vựng, mặt kia bạn hãy dùng để note những cách đọc, ý nghĩa hay hình ảnh minh họa của từ đó. Điều này sẽ giúp kiến thức được in sâu hơn, tạo sự nhạy bén trong cách sử dụng từ.

Đổi thứ tự, vị trí các tấm flashcard

Để việc học từ vựng qua flashcard không gây nhàm chán, bạn có thể xáo trộn các tấm thẻ này bằng nhiều cách khác nhau. Việc làm này giúp tăng sự phản xạ, nhạy bén của não bộ. Từ ngữ nên được sắp xếp đa dạng bằng nhiều hình thức khác nhau theo chủ đề, tình huống, màu sắc…

Luôn mang flashcard bên mình

Bởi vì ưu điểm lớn của flashcard là sự nhỏ gọn và tiện lợi. Do đó, những tấm thẻ này như một người bạn đồng hành của học viên. Bạn nên mang theo mọi lúc mọi nơi để dễ dàng trong việc ôn luyện. Hãy lấy ra xem ngay vào những lúc rảnh rỗi để việc ghi nhớ đạt hiệu quả hơn và vốn từ mới của bạn sẽ được gia tăng “khổng lồ” đấy!

Sắp xếp thẻ và học theo cùng 1 chủ đề

Một cách học từ vựng bằng flashcard có hệ thống và sự logic đó là bạn nên sắp xếp theo từng chủ đề một. Việc làm này hỗ trợ người học nắm bắt hàng loạt các từ mới để có thể vận dụng vào tình huống cụ thể mỗi khi bàn luận chuyên sâu một vấn đề nào đó.

Học đi học lại

Việc học bằng flashcard cần được thực hiện lặp lại liên tục. Bởi lẽ, nếu mỗi ngày bạn chỉ xem qua một lần duy nhất thì cũng không thể hy vọng từ ngữ đó in sâu trong đầu được. Vì vậy, sau khi học, bạn hãy xáo trộn các từ hoặc có thể bốc ngẫu nhiên một tấm thẻ bất kỳ để kiểm tra việc ghi nhớ của mình. Bên cạnh đó, người học cũng có thể nhờ bố, mẹ hoặc bạn bè hỗ trợ dò đi dò lại nhiều lần mỗi khi rảnh rỗi.

Làm dấu Flashcard

Nếu từ vựng quá dài gây khó khăn, bạn nên đánh dấu để nhắc nhở bản thân xem đi xem lại nhiều lần. Việc làm này sẽ giúp người học phân chia thời gian để ghi nhớ tốt hơn. Bạn cũng có thể highlight nổi bật cụm từ khó tạo sự chú ý mỗi khi học.

Xem Flashcard như trò chơi

Để học từ vựng Tiếng Anh qua flashcard trở nên thú vị hơn, bạn nên vận dụng trong các trò chơi tập thể mỗi khi rảnh rỗi cũng là một cách hay. Chẳng hạn như: Trò chơi đuổi hình bắt chữ, bốc thăm từ vựng và hát một bài có liên quan… Đây là mẹo giúp học viên ôn tập lại kiến thức mà lại giảm bớt căng thẳng, áp lực hiệu quả.

Dùng Flashcard đa màu sắc

Một cách học Tiếng Anh qua flashcard thông minh đó chính là bạn hãy phân chia từng chủ đề của từ vựng tương ứng với các màu sắc khác nhau. Điều này tạo sự phân chia rõ ràng, hợp lý để quá trình học và nắm bắt mặt chữ dễ dàng và logic hơn.

Lưu ý khi tự làm thẻ flashcard

Chọn lọc thông tin, không viết quá nhiều chữ lên flashcard

Flashcard là một công cụ học Tiếng Anh tối giản, vì vậy bạn hãy tận dụng tính tiện lợi bằng cách không ghi quá nhiều thông tin vào một tấm thẻ từ vựng này. Những yếu tố cần có trên tấm flashcard đó là từ mới và nghĩa ngắn gọn, dễ hiểu. Nếu cần thêm, người học nên trang trí hình ảnh hoặc màu sắc để tạo sự bắt mắt và hứng thú khi học.

Dùng màu và hình ảnh kèm theo

Một hình ảnh minh họa hoặc màu sắc sặc sỡ sẽ làm việc học từ vựng bằng flashcard trở nên sinh động hơn rất nhiều. Chẳng hạn với từ vựng “Apple”, bạn có thể vẽ hình quả táo kèm theo tô màu xanh để tăng sự bắt mắt. Điều này còn giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và hình dung ra ngay sự vật, hiện tượng thông qua từ mới.

Tạo ra một câu chuyện

Nếu những tấm thẻ flashcard chứa từ vựng mang ý nghĩa khó nhớ, người học có thể phối hợp lại với nhau thành một câu chuyện mà trong đó có sử dụng tất cả các từ mới này. Bạn nên viết ra giấy để đọc, hiểu rõ hơn và hãy thường xuyên xem lại nhiều lần. Cách học này rất hiệu quả nếu bạn chịu khó quyết tâm sẽ mang lại kết quả tốt.

Cách làm flashcard học từ vựng Tiếng Anh

Cách làm flashcard có khó không? Câu trả lời là hoàn toàn rất dễ dàng và không khó chút nào bạn nhé! Việc làm này có thể thực hiện tự do theo sở thích và sự sáng tạo của bạn, miễn là nó giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi lần lượt qua các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng một tấm bìa trắng hoặc màu tùy sở thích và cắt thành hình mà bạn mong muốn, đảm bảo sao cho vừa lòng bàn tay. Sau đó phân loại màu sắc theo từng chủ đề từ vựng mà người học đã chuẩn bị. Chẳng hạn: Dùng tấm bìa màu xanh cho topic nấu ăn, màu hồng cho topic giải trí,… Bạn cũng có thể phân loại màu sắc theo từng thứ ngày trong tuần (thứ hai học những tấm thẻ màu vàng, thứ ba học những thẻ màu xanh…)
 • Bước 2: Người học điền thông tin về từ vựng, cách phát âm ở mặt trước tấm flashcard. Bạn có thể thêm một ví dụ ngắn cho từ ngữ đó để tăng phần dễ hiểu.
 • Bước 3: Mặt sau của tấm thẻ vẫn được tận dụng bằng cách bạn vẽ thêm hình ảnh minh họa cho từ vựng đó hoặc có thể trang trí cắt dán sticker phù hợp. Việc làm này giúp người học tiếp nhận từ ngữ một cách dễ dàng hơn và hứng thú khi học.

Xin lưu ý, bản thân các Flashcard truyền thống vẫn có bất cập cố hữu là chúng không có những phát âm. Ngay cả khi bạn có trí nhớ rất tốt, bạn vẫn không thể nhận ra được chính các từ đã học từ lời nói của một người nước ngoài. Vì vậy, hãy ưu tiên tìm và sử dụng các iFlashcard nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn vài điều hữu ích. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục Tiếng Anh của mình nhé!

Famous Quotes