Học Tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày thì hiệu quả?
Vinh Danh Education, 30/12/2022 Viewed: 8605

Duy trì thói quen học Tiếng Anh mỗi ngày là điều kiện cần để mỗi học sinh, sinh viên có thể thông thạo ngôn ngữ này. Vậy nên cần học bao nhiêu giờ một ngày thì đủ?

hoc-tieng-anh-bao-nhieu-gio-mot-ngày-thì-hieu-qua

1. Khung giờ vàng học Tiếng Anh

Khoảng thời gian đẹp, quý và tốt nhất đã được các nhà khoa học nghiên cứu và kiểm chứng rơi vào ba thời điểm sau:

5-7 giờ sáng: Học từ vựng mỗi ngày
vocabulary-2

5-7 giờ sáng xác định là khoảng thời gian học tập hiệu quả giúp ghi nhớ lâu từ vựng tốt nhất. Sau một giấc ngủ ngon, tinh thần tỉnh táo minh mẫn, sảng khoái nhất giúp bạn tiếp nhận kiến thức mới một cách dễ dàng nhất. Không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài, bộ não hoạt động tốt, bạn sẽ tập trung cao hơn. Bạn có thể học cả 4 kỹ năng vào sáng sớm, nhưng hiệu quả nhất vẫn là học và viết từ vựng tiếng Anh mới.

Thực trạng chung nhiều bạn học trước quên sau nhưng nếu cố gắng học vào thời điểm 5-7 giờ chắc chắn ghi nhớ tốt hơn. Lưu ý bạn không nên học dồn dập quá nhiều từ một lúc, rất dễ bị trôi từ vựng. Chỉ nên học khoảng 15-20 từ mỗi sáng. Nếu có giải pháp hiệu quả, bạn có thể tranh thủ tích lũy 30 từ vựng mỗi ngày.

Để có thể sử dụng Tiếng Anh tốt trong các tình huống hằng ngày, bạn cần khoảng 1.500 – 3.000 từ vựng. Tùy thuộc vào trình độ, mức độ ghi nhớ mà các bạn có thể điều chỉnh kế hoạch học từ vựng cho phù hợp với bản thân mình.

Cần lưu ý: Mỗi khi học một từ vựng bạn nên đặt nó trong một ngữ cảnh cụ thể, ghép thành câu và đọc lại nhiều lần. Tốt hơn hết là hãy thử đọc phát âm của chúng. Bạn có thể sử dụng tính năng Vocabulary trên ứng dụng Riolish để tiếp cận từ vựng với 3 chất liệu ngữ nghĩa, âm thanh và hình ảnh. Nếu áp dụng thử một tháng bạn sẽ thấy vốn từ vựng tăng lên đáng kể.

12-13 giờ chiều: Thời điểm vàng luyện nghe

Lịch học Listening hiệu quả thường rơi vào khung 12-13 giờ trưa mỗi ngày. Với những người làm văn phòng bận rộn, việc tranh thủ thời gian nghỉ trưa, cắm tai nghe vào máy tính, điện thoại để có thể vừa học vừa thư giãn.

Đây là thời điểm dùng để giải tỏa áp lực công việc, do vậy bạn không nhất thiết tập trung vào nội dung hội thoại, chỉ cần tập trung vào giọng điệu, nhấn nhá, trọng âm để bắt chước những gì được nghe theo phương pháp Shadowing. Bạn cũng không cần phải dành hết thời gian nghỉ ngơi để nghe, chỉ cần dành khoảng khoảng 15 phút/mỗi buổi và đều đặn mỗi ngày là đủ để xây dựng năng lực cảm nhận ngữ điệu.

Ứng dụng Trợ lý Anh ngữ Riolish có 3 tính năng chuyên cho phần luyện nghe. Bạn có thể tận dụng tính năng Tapescript để nghe chương trình đọc tất cả các câu trong bài học. Riolish có phần Highlight (Tô nổi bật) giúp bạn nhận biết chương trình đang đọc đến câu nào trong bài, ngoài ra chương trình cũng có phần dịch nghĩa (ở góc dưới cùng của màn hình điện thoại) giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được ngữ nghĩa của từng câu mà không bị gián đoạn thời gian tra từ điển.

Sau 20 giờ: Thời gian yên tĩnh luyện nói, viết

Khung giờ học Tiếng Anh luyện Writing hiệu quả sau 20 giờ tối, thời điểm bạn nghỉ nghỉ thư giãn không còn vướng bận bất cứ vấn đề gì. Bộ não và tư duy bộ não hoạt động linh hoạt và tốt hơn thời điểm vàng bạn luyện các kỹ năng khác như luyện nói viết và làm bài tập trắc nghiệm, ngữ pháp,....

Skill này cần nhiều thời gian luyện tập hơn từ vựng và nghe nên bạn có thể dành khoảng 2 giờ/tối để đảm bảo tiến bộ nhanh nhất. Hãy bắt đầu học tiếng Anh khi bạn đã ăn tối và sắp xếp xong mọi công việc cần thiết để không bị phân tâm.

Bạn cũng có thể dùng thời gian ban ngày để tham khảo từ vựng và cấu trúc câu trước khi bắt đầu phần luyện viết theo chủ đề vào mỗi tối. Nếu đang ở giai đoạn đầu của quá trình luyện viết, bạn có thể sử dụng tính năng Writing và Dictation của ứng dụng Trợ lý Anh ngữ để luyện tập xếp từ thành câu trước khi có đủ nền tảng cho những bài Essay dài.

2. Học Tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày là đủ

Rất nhiều người trông đợi vào những phép màu giúp họ chỉ cần dành 5 phút mỗi ngày học Tiếng Anh là có thể tích lũy năng lực bằng một người cần cù dành cả 5 năm tích lũy. Thật không may, điều này chỉ có trong những câu truyện cổ tích.

Theo nghiên cứu của ĐH Cambridge, để giúp nâng cao trình độ từ level Elementary tới level Intermediate, người học cần đầu tư 200 – 240 giờ tiếp xúc với Tiếng Anh. Đây là cột mốc quan trọng mà bạn cần tranh thủ chinh phục trước khi có đủ nền tảng cho các cuộc hội thoại giao tiếp trong cuộc sống lẫn công việc, họp hành và thuyết trình. 

Vì vậy, bạn cần phải có một lộ trình và kế hoạch tập trung. Nếu học Tiếng Anh 2 giờ mỗi ngày, bạn sẽ cần khoảng 120 ngày (tương đương 4 tháng) để đạt level này. Còn nếu chỉ dành 1 giờ/ngày thì tổng thời lượng sẽ là 8 tháng. Nếu thời lượng học dưới 1 tiếng/ngày thì phải mất hàng năm trời bạn mới tích lũy đủ nền tảng. Bạn cũng có thể lên kế hoạch học 3 – 4 giờ/mỗi ngày, nhưng đây là một con số quá lý tưởng nếu bạn thực sự nghiêm túc và đủ bền sức. Tuy nhiên, Tiếng Anh cần thời gian tích lũy và thẩm thấu, vì vậy xin bạn đừng quá nôn nóng để tránh hiện tượng quá hào hứng lúc đầu.

Bạn cần xây dựng sự kiên định của ý chí và tạm gác lại những thứ khác trong cuộc sống để dành ưu tiên cho việc học Tiếng Anh.

Theo các nghiên cứu của ngành giáo dục, não bộ con người chỉ có thể hoạt động tốt trong phạm vi 45 phút đổ lại. Nó chính xác là thời lượng của một tiết học trên lớp.

Vậy nên học bao nhiêu tiếng mỗi ngày, phụ thuộc vào khả năng và quyết tâm của bạn. Rất nhiều người lên kế hoạch học Tiếng Anh khoảng 2 giờ một ngày. Nếu bạn đang gấp rút, theo các chuyên gia, 2-4 giờ đồng hồ là khoảng thời gian bạn nên bỏ ra để thành thạo tiếng Anh trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu cảm thấy 2 giờ có vẻ quá lâu trong vòng 1 lần học, hãy chia ra các buổi học nhỏ hơn để quá trình học được thoải mái và đỡ áp lực hơn. Bạn cũng có thể dành ra vài phút nghỉ ngơi xen lẫn những lúc học. Bởi lẽ, nếu bị đuối sức, bạn sẽ dễ sinh ra chán nản, không muốn học nữa.

Ví dụ, bạn học được khoảng 1 tiếng đầu, hãy thư giãn bằng cách vươn vai, xoa mắt, hay mở cửa sổ để hít thở không khí. Sau đó tiếp tục học tập và có thể nghỉ sau 30 phút tới.

Nên nhớ, thời lượng học rất có thể bị gián đoạn bởi các tin nhắn từ các trang mạng xã hội như TikTok, Facebook, Zalo, etc. Bạn cũng nên join vào các nhóm học Tiếng Anh để kết hợp việc học với việc thư giãn.

3. Lưu ý về lượng giờ học Tiếng Anh

Giờ thì bạn đã biết được nên học tiếng anh bao nhiêu giờ một ngày rồi, liệu bạn có thể đủ quyết tâm chinh phục Anh ngữ không? Vì ngoài bàn sách là vô vàn cám dỗ như facebook, game, TV, video trên youtube, Tiktok của idol…

Với cách học Tiếng Anh sai lầm, bạn càng dễ chán nản. Đa số, các bạn sẽ nghĩ đó là 2 tiếng mài mòn ghế để làm bài tập, để học từ vựng, giải đề, blah blah. Với công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày thì để dành ra 2 tiếng một lượt để học Tiếng Anh quả là bất khả thi. Chưa kể nó sẽ rất chán và hút cạn dần động lực, đam mê, hứng thú của bạn. Thế nhưng, đó lại là một cách học sai và không hiểu rõ chức năng của não bộ.

Với Riolish, chúng tôi thiết kế lộ trình học 45 phút cô đặc mỗi ngày. Tất cả những gì bạn cần là theo đuổi lộ trình nhất quán trong một thời hạn cố định 6 tháng. Bạn có thể chia nhỏ 45 phút ra thành từng khoảng thời gian khác nhau của ngày.

Hãy loại bỏ toàn bộ những từ liên quan đến mệt mỏi, bận ra khỏi từ điển của bạn trong suốt lộ trình học. 

Hãy tranh thủ kết hợp các phương pháp giải trí với việc học Tiếng Anh. Chúng sẽ giúp bạn không còn cảm thấy mệt mỏi và chán nản với việc học tiếng Anh nữa, thay vào đó, là cảm giác tận hưởng, enjoy một cách tự do, nhẹ nhàng.

Hãy duy trì sự tập trung của não bộ. Theo nhịp điệu sinh học thì não bộ luân phiên làm việc theo từng pha. Và giữa các pha phải có quãng nghỉ để phục hồi lại năng lượng. (đó là lý do một tiết học kéo dài 45 phút và có giờ ra chơi 5 phút đấy).

Đến đây thì bạn cảm thấy việc học và duy trì 2 tiếng/ngày có khả thi chưa?

Hoặc bạn cũng có thể làm theo các cách sau:

  • Trong khoảng thời gian đầu, nếu cảm thấy tự học chán nản, các em nên rủ thêm một vài người bạn khác cùng có ý muốn cải thiện tiếng Anh và có tinh thần tự giác để tạo thành nhóm nhỏ. Quy định mỗi hôm học cái gì, phần nào, chia bài tập ra sao. Ai không hoàn thành sẽ có hình phạt xử lý.
  • Sau mỗi khoảng thời gian tự học ấy, dành ra 5 phút cuối để tổng hợp lại những gì tìm hiểu được trong ngày. Đồng thời nhìn lại kiến thức ngày hôm qua, hôm kia để đảm bảo không bỏ sót phần nào.
  • Cứ sau mỗi 30 phút lại nghỉ giải lao từ 3-5 phút bằng việc uống nước, nghe nhạc nhẹ (khuyến khích nhạc ba-rốc tốt cho não bộ và tư duy). Tránh tình trạng học liên tục nhiều tiếng đồng hồ gây ra cảm giác mệt mỏi và đau đầu.

Famous Quotes